วันพฤหัสบดีที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2558

"5 วิธีล้างผัก....ลดสารฆ่าแมลง"



ภาพจาก  idreamofeden.com
ผักสดที่เราบริโภคอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่อาจมีสารฆ่าแมลงปนเปื้อนอยู่หลายชนิด โดยพบว่า ผักที่มีการปนเปื้อนมากที่สุด คือ กะเพรา รองลงมาคือ ถั่วฝักยาว, คะน้า ,ผักบุ้งจีน, กวางตุ้ง, มะเขือเปราะ ตามลำดับ  
และสารเคมีกำจัดแมลงที่พบการตกค้างในผักมากที่สุดคือ ยาฆ่าแมลงชนิด ไซเปอร์เมทริน  (กลุ่มไพรีทอยด์) และชนิดของสารเคมีที่ตกค้างในผักหลากชนิดมากที่สุด คือไซเปอร์เมทริน และคลอร์ไพริฟอส (กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต) จึงขอแนะนำ “5 วิธีล้างผัก....ลดสารฆ่าแมลง” ดังนี้
1.ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต (เบ๊กกิ้งโซดา)  1 ช้อนโต๊ะ/น้ำอุ่น 20 ลิตร  แช่น้ำนาน 15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด ลดปริมาณสารตกค้างได้ 80-95 %
2.เด็ดผักเป็นใบ  ใช้น้ำสะอาดไหลผ่านหลายๆครั้ง  ลดปริมาณสารตกค้างได้ 54-63 %
3.ใช้ด่างทับทิม  20-30 เกล็ด ผสมน้ำ 4 ลิตร  แช่น้ำนาน 10 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด  ลดปริมาณสารตกค้างได้ 35-43 %
4.ใช้น้ำส้มสายชู  1 ช้อนโต๊ะ/น้ำ 4 ลิตร  แช่นาน 10 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด  ลดปริมาณสารตกค้างได้ 29-38 %
5.ใช้เกลือป่น  1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 10 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด ลดปริมาณสารตกค้างได้ 27-38 %


และการปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้ท่านปลอดภัยจากสารพิษตกค้างได้



ที่มา 

   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น