ภาพจาก idreamofeden.com |
ผักสดที่เราบริโภคอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
แต่อาจมีสารฆ่าแมลงปนเปื้อนอยู่หลายชนิด โดยพบว่า ผักที่มีการปนเปื้อนมากที่สุด
คือ กะเพรา รองลงมาคือ ถั่วฝักยาว,
คะน้า ,ผักบุ้งจีน, กวางตุ้ง, มะเขือเปราะ
ตามลำดับ
และสารเคมีกำจัดแมลงที่พบการตกค้างในผักมากที่สุดคือ ยาฆ่าแมลงชนิด ไซเปอร์เมทริน (กลุ่มไพรีทอยด์) และชนิดของสารเคมีที่ตกค้างในผักหลากชนิดมากที่สุด คือไซเปอร์เมทริน และคลอร์ไพริฟอส (กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต) จึงขอแนะนำ “5 วิธีล้างผัก....ลดสารฆ่าแมลง” ดังนี้
และสารเคมีกำจัดแมลงที่พบการตกค้างในผักมากที่สุดคือ ยาฆ่าแมลงชนิด ไซเปอร์เมทริน (กลุ่มไพรีทอยด์) และชนิดของสารเคมีที่ตกค้างในผักหลากชนิดมากที่สุด คือไซเปอร์เมทริน และคลอร์ไพริฟอส (กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต) จึงขอแนะนำ “5 วิธีล้างผัก....ลดสารฆ่าแมลง” ดังนี้
1.ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต (เบ๊กกิ้งโซดา) 1 ช้อนโต๊ะ/น้ำอุ่น 20 ลิตร แช่น้ำนาน 15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด ลดปริมาณสารตกค้างได้
80-95 %
2.เด็ดผักเป็นใบ ใช้น้ำสะอาดไหลผ่านหลายๆครั้ง ลดปริมาณสารตกค้างได้ 54-63 %
3.ใช้ด่างทับทิม 20-30 เกล็ด ผสมน้ำ 4 ลิตร แช่น้ำนาน 10 นาที
จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด
ลดปริมาณสารตกค้างได้ 35-43 %
4.ใช้น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ/น้ำ 4 ลิตร แช่นาน 10 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด ลดปริมาณสารตกค้างได้ 29-38 %
5.ใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 10 นาที
จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด ลดปริมาณสารตกค้างได้ 27-38 %
และการปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้ท่านปลอดภัยจากสารพิษตกค้างได้
ที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น